Thùng Gỗ Sồi Được Làm Bằng Gỗ Sồi Pháp Và Mỹ Khác Nhau Ở Điểm Nào?

Thùng Rượu Gỗ Sồi 30L

Hiện nay, không chỉ gỗ sồi Nga mới được dùng làm nguyên liệu chế tạo thùng gỗ sồi mà ngày nay, hai loại gỗ được sử dụng nhiều nhất chính là gỗ sồi Mỹ và gỗ sồi Pháp. Gỗ sồi Mỹ và gỗ sồi Pháp có điểm khác nhau nào? Ảnh hưởng của chúng lên đến các sản phẩm thùng gỗ sồi? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự khác nhau của 2 loại gỗ sồi này trong bài viết dưới đây

Bình Rượu Gỗ Sồi 50L
Điểm khác biệt giữa gỗ sồi Pháp và gỗ sồi Mỹ

Điểm khác biệt giữa gỗ sồi Pháp và gỗ sồi Mỹ

Gỗ sồi Mỹ

Loài sồi phổ biến nhất ở Hoa Kỳ là Quercus Alba. Nó chủ yếu được trồng ở miền đông Hoa Kỳ, cũng như California. Gỗ Virginia, Missouri, Minnesota và Wisconsin là nơi mà gỗ sồi mỹ phát triển nhiều nhất, chất gỗ đẹp nhất, đặc biệt thích hợp cho việc kinh doanh thùng rượu.

Vẻ ngoài sạch sẽ, nhất quán của gỗ sồi Mỹ, cũng như các đường thớ thẳng, sắc nét của nó giúp phân biệt nó.

– Dày hơn, và có thể xẻ bằng máy. 

– Vì chi phí nhân công thấp hơn nên thùng gỗ sồi Mỹ thường ít tốn kém hơn so với thùng gỗ sồi Pháp.

– Nó có hương vị ngọt ngào hơn và nhiều thành phần vanillin hơn.

– Hương thơm và mùi thơm bay nhanh hơn, và hương gỗ ngọt ngào hơn.

– Mùi vani, mùi dừa và các vị ngọt khác thường thấy trong gỗ sồi Mỹ.

Gỗ sồi Pháp

Ở Pháp, người ta trồng hai loại sồi: Quercus Petraea và Quercus Robur. Tuy nhiên, gỗ Quercus Petraea lại vượt trội hơn so với gỗ Quercus Robur. Allier, Nevers, và Tronçais (tất cả đều ở miền trung nước Pháp), Vosges ở phía đông bắc và Limousin gần Cognac là những loại gỗ sồi quan trọng nhất ở Pháp. Chỉ có Limousin, một trong năm khu rừng, trồng sồi Quercus Robur.

Bình Rượu Gỗ Sồi 50L
Thùng gỗ sồi làm bằng gỗ sồi Pháp và gỗ sồi Mỹ có gì khác nhau

– Gỗ sồi Châu Âu nói chung và gỗ sồi Pháp nói riêng, có một sự đa dạng khác biệt làm tăng thêm vẻ đẹp cá tính và riêng biệt của nó, với các đường vân gợn sóng khác nhau và các hoa văn giống như dải băng. Bí ẩn trên sợi quang được gọi là ‘tia âm đạo’.

– Quercus Petraea chắc hơn và ít đặc hơn Quercus Alba.

– Hương thơm nhẹ nhàng hơn, và tannin mạnh hơn nhưng mượt mà hơn.

– Vị gỗ sồi Pháp mặn hơn.

– Tuyết tùng, thuốc lá và hạt điều đều là những thành phần phổ biến của gỗ sồi Pháp.

Thùng gỗ sồi làm bằng gỗ sồi Pháp và gỗ sồi Mỹ có gì khác nhau?

Các chất hữu cơ được tạo ra từ các thớ gỗ trước tiên sẽ hòa tan vào rượu. Những thành phần này sẽ làm thay đổi màu sắc, mùi vị và hương thơm của rượu cũng như tạo nên những đặc tính riêng cho rượu.

Rượu được ngâm trong thùng gỗ sồi Mỹ được trồng trong các khu rừng ở Trung Tây Hoa Kỳ có vị cay nồng như gia vị, ngọt ngào như vani, và nồng nàn như rượu whisky. 

Gỗ sồi Mỹ có nhiều hợp chất hữu cơ hòa tan trong rượu hơn khoảng 40% (như tannin và các phenol khác) so với gỗ sồi Pháp. Do đó, rượu có thể có hương vị mạnh mẽ hơn.

Trong khi đó, gỗ sồi Pháp, mọc ở các khu rừng ở miền Trung nước Pháp Allier, Nevers và Limousin, có thớ cứng hơn, cho phép các hợp chất hữu cơ được giải phóng chậm hơn. Thùng gỗ sồi Pháp sẽ mang đến cho rượu một đặc tính mềm mại, tinh tế và mượt mà hơn.

Bình Rượu Gỗ Sồi 50L
Quy trình làm thùng gỗ sồi Mỹ và thùng gỗ sồi Pháp khác nhau như thế nào?

Các hợp chất phenolic tiết ra từ hạt cũng bị ảnh hưởng bởi ngọn lửa thiêu đốt bên trong thùng gỗ sồi. 

Gỗ cháy xém sẽ truyền hương thơm cho rượu như bánh mì nướng, khói, cà phê hoặc sô cô la. Gỗ cháy càng sâu thì lượng tannin được tạo ra càng ít, dẫn đến rượu vang càng mượt mà.

>>> Xem thêm: Thùng rượu gỗ sồi

Quy trình làm thùng gỗ sồi Mỹ và thùng gỗ sồi Pháp khác nhau như thế nào?

Các thùng khác nhau do sự khác biệt về đặc tính của gỗ sồi Pháp và Mỹ. Theo truyền thống, gỗ sồi được xẻ dọc theo thớ ở Pháp và Châu Âu. Sau đó, các thanh gỗ được sấy khô bằng cách để bên ngoài hoặc sấy từ 10 – 36 tháng để làm mềm mùi gỗ. 

Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ, gỗ sồi thường được sấy khô trong lò. Chính vì sự khác biệt này mà gỗ sồi Pháp giữ được nhiều hương vani, ngược lại gỗ sồi Mỹ lại thêm đậm đà.

Sau khi các thanh gỗ khô, chúng được uốn thành tang trống rồi thành đai. Sau khi đóng thùng, công đoạn quan trọng tiếp theo là nướng bề mặt trong của thùng. Cụ thể, tùy theo từng loại rượu mà thùng gỗ sồi sẽ được nướng nhẹ, vừa hoặc kỹ.

>>> Xem thêm: Bán thùng gỗ sồi đựng rượu cao cấp

Có phải rượu vang được ngâm trong thùng gỗ sồi càng lâu càng ngon?

Không hoàn toàn không. Thời gian chín trong thùng gỗ sồi sẽ khác nhau tùy thuộc vào giống nho và đặc tính của từng loại rượu. Ở Hoa Kỳ, Chile và New Zealand, giống nho Pinot Noir thường phát triển không quá một năm. 

Bình Rượu Gỗ Sồi 50L
Có phải rượu vang được ngâm trong thùng gỗ sồi càng lâu càng ngon

Nho Cabernet Sauvignon được sử dụng để làm rượu vang chất lượng cao, có thể để lâu đến hai năm. Ngoài ra, có thể sử dụng tannin như Nebbiolo, có thể trưởng thành trong hơn 4 năm. Đặc biệt, các nhà sản xuất nổi tiếng ở khu vực Rijoa của Tây Ban Nha đã trưởng thành hơn mười năm để sản xuất ra loại rượu vang có hương vị vani được mong đợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *