Tại Sao Sử Dụng Thùng Gỗ Sồi Để Ngâm Rượu – 7 Lý Do Chỉ Gỗ Sồi Mới Có

Thùng Rượu Gỗ Sồi 10L

Tại sao người ta sử dụng thùng gỗ sồi để ngâm rượu? Nó có công dụng gì mà có thể đánh bại mọi đối thủ khác, trở thành đôi bạn trung thành với rượu qua suốt năm tháng thanh xuân, tưởng như là một vật bất ly thân với rượu vang? Có rất nhiều loại gỗ nhưng tại sao lại là gỗ sồi? Hôm nay Thùng Rượu sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc nêu trên của bạn qua 7 lý do sử dụng thùng gỗ sồi để ngâm rượu dưới đây. 

Thùng gỗ sồi từ lâu đã trở thành vật dụng không thể thiếu với người ngâm rượu. Nó là sự lựa chọn hoàn hảo khó có thể thay thế từ trước đến nay của mọi người hành nghề ngâm rượu. Chẳng tự nhiên mà nó lại được người ngâm rượu ưa chuộng đến thế. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn những công dụng hữu ích của gỗ sồi đối với việc ngâm rượu.

Thùng gỗ sồi giả cổ
Lịch sử thùng gỗ sồi

Câu chuyện thùng gỗ sồi – sự ngẫu nhiên thiên ý

Trong quá khứ, người ta sử dụng amphora bằng đất sét là phương tiện lưu trữ để vận chuyển rượu. Qua quá trình chiến tranh, chiếm hữu thuộc địa của nhiều nước mà giao thoa văn hóa người ta đã chuyển qua dùng gỗ sồi để vận chuyển rượu vì ba lý do chính cơ bản ban đầu như sau: 

Thứ nhất, gỗ sồi mềm vì thế nên dễ uốn cong thành hình dạng thùng quen thuộc. Chỉ cần đốt phía trong thùng gỗ một chút là có thể tạo ra một chiếc thùng nhanh hơn. 

Thứ hai, gỗ sồi khá phổ biến ở các khu rừng Châu Âu, vì thế mà chi phí nguyên liệu để làm thùng cũng khá rẻ, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí nguyên vật liệu đầu vào cho các nhà ngâm rượu.

Vậy bạn có thể thấy, nguyên nhân sử dụng thùng gỗ sồi để ngâm rượu đầu tiên là do chi phí. Nhưng qua quá trình sử dụng người ta dần phát hiện ra cả những khả năng khác nữa của gỗ sồi không chỉ về giá mà còn về chất. Nó tác động lên rượu, khiến rượu trở nên ngon hơn, hấp dẫn hơn mà không loại gỗ nào khác có được. 

7 Lý do thùng gỗ sồi được dùng để ngâm rượu

Thùng gỗ sồi giữ nước tốt

Người ta phát hiện ra gỗ sồi có khả năng chống thấm nước tốt, rất tiện cho việc lưu trữ và vận chuyển rượu nên không lo bị hao hụt rượu nhiều. Bên cạnh đó, thùng gỗ sồi được tạo thành từ nhiều thanh gỗ uốn cong nên giữa những thanh gỗ này là nơi nước và tạp chất bị bốc hơi (nhưng lượng nước thoát ra không đáng kể) vì thế mà vẫn giữ lại được những gì tinh túy nhất bên trong thùng rượu. 

Thùng gỗ sồi nhập khẩu Nga
Thùng gỗ sồi giữ nước tốt

Thùng gỗ sồi giúp rượu ngon hơn: thơm hơn, đậm vị hơn

Sau một thời gian sử dụng gỗ sồi để vận chuyển rượu, người ta đã phát hiện ra quá trình trao đổi chất của thùng gỗ với rượu, giúp rượu có những hương vị mới ngon hơn, đậm đà hơn mà không gây hại cho sức khỏe. Để càng lâu, rượu càng ngon và thơm.

Trên thực tế, trong gỗ sồi có những hợp chất hữu cơ như organic matter, phenolics được tiết ra, ngấm dần vào rượu giúp cho rượu ngon hơn.

Trước khi ủ rượu, người ta thường đốt phía trong thùng gỗ sồi để các chất hữu cơ nói trên dễ ngấm vào rượu dễ hơn. Vì thế bên cạnh hương vị đậm hơn, rượu cũng sẽ có rất nhiều mùi nữa như mùi khói, mùi đinh hương, quế, mùi vani hoặc allspice, caramen hoặc thậm chí là bơ,… đặc trưng, giúp nó trở nên ngon và hấp dẫn hơn. Đây là một trong những công dụng khi sử dụng thùng gỗ sồi để ngâm rượu hữu ích nhất.

Xem thêm: Danh mục cơ sở sản xuất thùng gỗ sồi nhập khẩu

Gỗ sồi giúp loại bỏ độc tố có hại, sản sinh ra chất có lợi

Khi ủ thùng gỗ sồi rượu dưới đất, các loại độc tố như Andehit, Furfurol, Este,… sẽ bốc hơi, làm giảm độ say của rượu, giảm đau đầu cho người uống. 

Trong thành phần gỗ sồi ngoài các chất hữu cơ đặc trưng như đã nói bên trên, còn có hoạt chất tanin quý giá, có khả năng ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm như: ngăn ngừa các bệnh tim mạch, giảm nguy cơ ung thư, giảm mỡ bụng giúp cơ thể khỏe mạnh và trẻ hóa. Đây cũng là đặc điểm của thùng gỗ sồi đem lại cho rượu mà các loại gỗ khác không có. 

Gỗ sồi tạo màu cho rượu

Bình Rượu Gỗ Sồi 50L
Gỗ sồi tạo màu cho rượu

Bên cạnh việc tạo ra hương thơm đặc trưng khó cưỡng, thùng gỗ sồi còn làm cho rượu vang đổi màu sau khi ngâm. Tạo thành màu vàng rơm óng, giúp tăng tính thẩm mỹ cho rượu. Khiến rượu không chỉ tốt lên về chất mà thẩm mỹ cũng lên một kiểu mới.

Gỗ sồi dùng được lâu

Sử dụng thùng gỗ sồi tiết kiệm chi phí. Bởi một thùng gỗ sồi có thể ngâm rượu từ 3 – 5 lần. Sau đó bạn có thể sử dụng thùng gỗ sồi vào nhiều mục đích khác như ủ bia,…

Thùng gỗ sồi giúp quá trình lên men nhanh

Quá trình lên men có thể được đẩy nhanh hơn từ khoảng 2 – 6 lần, tùy thuộc vào kích thước của thùng ngâm nhỏ. Thùng càng nhỏ, ngâm càng nhanh. Nhược điểm duy nhất là tốn nhiều thùng, do vậy mà rượu được ngâm không tạo ra được số lượng lớn. 

Thùng gỗ sồi dùng để trang trí

Khi không dùng để ngâm rượu được nữa, bạn có thể làm đồ vật trang trí, giúp tô điểm cho ngôi nhà của bạn. 

Xem thêm: Tại Sao Các Loại Rượu Phải Để Trong Thùng Gỗ Sồi

Giới thiệu về thùng rượu gỗ nhập khẩu
Thùng gỗ sồi dùng để trang trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *