Hướng Dẫn Bảo Quản Thùng Gỗ Sồi Khô

Thùng gỗ sồi

Thùng gỗ sồi phải được bảo quản ướt hoặc khô nếu không thể sử dụng lại. Với sự chăm sóc cẩn thận, những chiếc thùng sẽ tồn tại trong 5-6 năm và giữ được mùi vị gỗ sồi của chúng, hoặc lâu hơn nếu được sử dụng đơn giản như một bình chứa. Hãy cùng thungruou.net tìm hiểu cách bảo quản thùng gỗ sồi trong bài viết dưới đây. 

Thùng Rượu Gỗ Sồi 10L-300L
Khi mua thùng gỗ sồi mới về cần kiểm tra kỹ càng

Khi mua thùng gỗ sồi mới về cần kiểm tra kỹ càng

Trước lần sử dụng đầu tiên, các thùng gỗ sồi mới phải được đổ đầy nước nóng (60-80 ° C), xoay bên này sang bên kia để làm ướt toàn bộ bên trong thùng, sau đó cất thẳng đứng trong 2-4 giờ, lật đầu còn lại và để nguyên trong 2-4 giờ nữa, sau đó để ráo. 

Ngoài ra, bạn có thể đổ đầy nước lạnh vào xô mới và giữ chúng trong 12 giờ ở hai đầu. Điều này sẽ hỗ trợ sự giãn nở của thớ cũng như phát hiện ra những chỗ rò rỉ trong thùng gỗ.

Nếu sau khi ngâm, bình mới vẫn bị rò rỉ, hãy liên hệ với nhà cung cấp của bạn để được bảo hành hoặc thay thế.

Cần lưu ý rằng nước trong bể phải không có clo. Để tránh vi sinh vật phát triển trong nước và hư hỏng, không nên đổ đầy nước vào các thùng chứa quá 48 giờ.

>>> Xem thêm: Thùng rượu gỗ sồi

Cách vệ sinh thùng gỗ sồi đã ngâm rượu

Sau khi ủ trong thùng gỗ sồi, rượu được chiết xuất và cho vào chai thủy tinh hoặc bom rượu gỗ để tiêu thụ. Việc cần làm là vệ sinh thật sạch thùng trước khi tiếp tục đổ rượu mới vào ngâm.

Đây là cách làm sạch thùng gỗ sồi ngâm rượu

Rửa thùng trong ba phút bằng nước lạnh áp suất cao (100-3.000 psi) bằng máy rửa thùng có vòi xoay. Điều này được thực hiện để rửa sạch và loại bỏ bất kỳ cặn nào tích tụ bên trong thùng, thường bao gồm nấm men, sắc tố, protein, polysaccharid và tartrat. 

Thùng Rượu Gỗ Sồi 200L
Cách vệ sinh thùng gỗ sồi đã ngâm rượu

Lặp lại 3-4 lần nữa để loại bỏ tất cả các chất bẩn. Sau đó, bạn nên rửa bằng nước nóng ở 60-82 ° C trong 3-5 phút để loại bỏ lớp tartrate hoặc lớp sơn màu còn sót lại trên bề mặt thùng bên trong, vì tartrate dễ hòa tan trong nước nóng hơn nước lạnh.

Với sự hỗ trợ của đèn, bạn có thể nhìn thấy thùng đã được làm rỗng qua lỗ rót rượu hay chưa. Một số tartrat khó phân hủy hơn có thể yêu cầu nhiệt độ cao hơn, điều này có thể yêu cầu hấp tiệt trùng hoặc tái thiết kế.

Sau khi làm sạch, kiểm tra thùng bằng cách đổ 4L nước vô trùng hoặc rượu đã lọc không chất bảo quản vào thùng gỗ sồi đã được làm sạch, lăn thùng từ bên này sang bên kia và để lắng. Thời gian là 24 giờ. Sau đó, chất lỏng có thể được thu thập và kiểm tra vi khuẩn sống.

>>> Xem thêm: Bán thùng gỗ sồi đựng rượu cao cấp

Cách bảo quản thùng gỗ sồi chưa sử dụng và đã sử dụng

Thùng mới có thể được bọc trong màng bọc nhựa và bảo quản trong môi trường sạch với độ ẩm 65-75 phần trăm. Nếu các thùng gỗ sồi đã sử dụng hoặc cạn kiệt mà không được thay thế ngay, chúng có thể được bảo quản ở nơi khô ráo hoặc ẩm ướt.

Giữ khô trong 1-2 tháng

Thùng phải được làm sạch, rửa sạch và làm khô. Trong một cái lọ kín có nút gỗ, đốt một mẩu lưu huỳnh 14 “. 

Thùng Rượu Gỗ Sồi 30L
Cách bảo quản thùng gỗ sồi chưa sử dụng và đã sử dụng

Bọc màng bọc thực phẩm quanh mép thùng để giữ độ ẩm cho thân thùng; không quấn hai đầu vì như vậy sẽ ngăn” gỗ thở “và khuyến khích sự phát triển của nấm mốc (luồn một kênh. Quấn một đoạn lưu huỳnh vào dây và treo nó lên lỗ ủ, cố định bằng nút gỗ để ngăn lưu huỳnh cháy.

Giữ khô trong 3-9 tháng

Thùng gỗ sồi không được để quá hai tháng không sử dụng. Nếu không thể, hãy bắt đầu với thời gian bảo quản khô 1-2 tháng. 

Sau đó, khi mở thùng hai tháng một lần, hãy làm sạch bên trong bằng nước sạch, không có clo và đổ đầy nước vào thùng trong khoảng 48 giờ để bịt kín bất kỳ chỗ rò rỉ nào đã xảy ra và thoát nước. Thực hiện lại các quy trình trước đó. 

Giữ thùng gỗ sồi hơn 9 tháng

Đổ đầy dung dịch axit xitric và kali metabisulfit (KMS) vào bể với tỷ lệ 4g axit xitric và 8g KMS cho mỗi gallon thể tích bể. 

Đóng nắp vài tuần một lần và bảo quản thùng như thể nó chứa rượu. Kỹ thuật này sẽ loại bỏ dần hương vị gỗ sồi của thùng gỗ sồi và chỉ nên được sử dụng như một lựa chọn cuối cùng.

Bên ngoài thùng rượu bằng gỗ phải được bảo dưỡng

Vết bẩn rượu vang đỏ, ruồi giấm, nấm mốc hoặc vi sinh vật phát triển ở bên ngoài thùng (đặc biệt là xung quanh chỗ uống rượu, có thể gây ra do đổ hoặc vệ sinh không kỹ sau khi rót hoặc lấy mẫu) có thể gây hại. 

Bình Rượu Gỗ Sồi 50L
Bên ngoài thùng rượu bằng gỗ phải được bảo dưỡng

Loại bỏ bằng cách sử dụng bàn chải chà và dung dịch SO 2 và axit xitric 1: 1, sau đó rửa lại bằng nước sạch không có clo. Nếu có thêm nấm mốc, chứng tỏ hầm có quá nhiều ẩm (hơn 75%).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *