Tìm hiểu kỹ thuật truyền thống và hiện đại trong sản xuất rượu vang và whisky

Top-5-chai-ruou-vang-ngon

Với những người sành về các loại rượu ngoại thì chắc chắn họ sẽ có ấn tượng rất nhiều với các chai vang,chai rượu whisky bởi đây là 2 loại rượu khá phổ biến. Để sản xuất ra được những chai rượu vang, whisky thơm ngon thì đòi hỏi phải có quy trình và kỹ thuật sản xuất cực kỳ tỉ mỉ và cẩn thận. Bài viết dưới đây, hãy cùng Thungruou.net tìm hiểu về kỹ thuật truyền thống và hiện đại trong sản xuất rượu vang và whisky.

Kỹ thuật sản xuất rượu vang truyền thống

Việc làm ra được một chai rượu vang theo những phương pháp và kỹ thuật truyền thống không phải là điều đơn giản. Mà kỹ thuật này đòi hỏi rất nhiều yếu tố và kỹ thuật mới có thể làm được.

Thời điểm hái nho

Khi sản xuất rượu vang theo kỹ thuật truyền thống thì người làm rượu cần đặc biệt thu hoạch nho đúng thời điểm. Bởi khi để nho chín quá mức thì độ axit sẽ giảm xuống và lượng đường sẽ tăng lên. Thời điểm hái nho thích hợp để làm rượu vang nổ sẽ vào tháng 8 và làm rượu vang đỏ sẽ vào tháng 10.

Rượu vang Merlot
Rượu vang Merlot

Quy trình làm rượu nho truyền thống

Tiếp đó các quy trình xử lý các quả nho khi được thu hoạch như loại bỏ cuống nho, lá nho và loại bỏ các quả nho kém chất lượng sẽ được tiến hành rất cẩn thận…

Tiến hành ép nho, ngâm vỏ nho trước khi lên men rượu, lên men rượu nho, chuyển thùng và tiến hành nếm thử để kiểm tra độ của rượu xem đã đạt chuẩn chưa để đóng chai.

Không chỉ thế, những đặc điểm, kỹ thuật sản xuất nhỏ truyền thống chỉ có ở các khu vực có truyền thống sản xuất rượu vang.

Các kỹ thuật sản xuất rượu vang truyền thống cũng có thể góp phần tạo nên Terroir của rượu vang. Mặc dù truyền thống là sự tương tác giữa con người với nhau, nhưng các phương pháp sản xuất rượu vang cổ sẽ có xu hướng phụ thuộc nhiều vào điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và địa hình của từng khu vực.

Ví dụ như: ở Madeira thì kỹ thuật sản xuất vang theo truyền thống của họ là ngừng quá trình lên men sớm hơn, tăng cường chất lượng rượu bằng cách thêm rượu mạnh brandy và ủ chúng trong thùng gỗ sồi ngoài trời, dưới ánh nắng để giúp cho rượu vang có hương vị nướng cổ điển nhất.

Xem thêm: Quy trình sản xuất rượu vang và rượu whisky đạt chuẩn

Cách thưởng thức rượu vang một thức rượu ngon
Cách thưởng thức rượu vang một thức rượu ngon

Kỹ thuật sản xuất rượu vang hiện đại 

Khác với phương pháp sản xuất rượu nho với kỹ thuật truyền thống thì với phương pháp sản xuất rượu nho theo kỹ thuật hiện đại ngày nay có sự cải tiến hiện đại hơn rất nhiều. Hiện nay, quy trình sản xuất rượu nho đã có sự hỗ trợ của nhiều thiết bị máy móc tiên tiến, bởi thế mà chất lượng và mẫu mã đều được nâng cao một cách rõ rệt.

Thời điểm hái nho

Với kỹ thuật sản xuất rượu vang truyền thống hay hiện đại thì vẫn luôn chú trọng thời điểm thu hoạch nho. Tuy nhiên, hiện nay thì đa số các nghệ nhân chế biến rượu sẽ tự quyết định thời điểm thu hoạch nho của mình sao cho lượng đường  và acid phù hợp nhất.

Quy trình làm rượu nho hiện đại

Sau khi thu nho về bước đầu tiên sẽ cần tiến hành vắt nước nho được thực hiện bằng hệ thống máy móc để loại bỏ cuống và ép lấy nước nho chuyển lên bồn lên men. Tiếp đó sẽ vẫn áp dụng những kỹ thuật truyền thống để lên men rượu nho.

Nước nho sau khi ép sẽ được lọc mịn và để có rượu nho chất lượng và hương vị hài hòa thì cần được đem đi ngâm ủ trong một thời gian.

Rượu vang bịch trông như thế nào?
Rượu vang bịch trông như thế nào?

Kỹ thuật sản xuất rượu whisky truyền thống

Với phương pháp sản xuất rượu whisky theo truyền thống thì cũng lựa chọn các nguyên liệu phổ biến như: ngũ cốc, lúa mì, lúa mạch đen… được tuyển chọn một cách cẩn thận nhất.

Các công nhân làm whisky sẽ tiến hành xay hạt ngũ cốc thành các hạt tấm và pha trộn với nước ấm ủ trong thùng kín để chuyển hóa tinh bột thành mạch nha.

Tiếp đó, mạch nha sẽ được pha với men trong thùng để tiến hành lên men để tạo ra rượu whisky. Sau quá trình lên men rượu sẽ được đem đi chưng cất nhiều lần, sau đó sẽ được pha loãng với một ít nước và cất trữ trong thùng gỗ kín và ủ nhiều năm.

Rượu vang trắng
Ly uống rượu vang trắng

Kỹ thuật sản xuất rượu whisky hiện đại

Rượu whisky là loại rượu mạnh được sản xuất bằng cách chưng cất dịch lên men của dịch chiết Malt đại mạch và một số ngũ cốc khác nhơ chủng nấm men Saccharomyces cerevisiae.

Rồi tiếp đó sẽ được lưu trữ trong các thùng gỗ sồi để cho ra những chai rượu whisky thơm ngon. Tiên tiến hơn kỹ thuật sản xuất rượu whisky truyền thống thì phương pháp sản xuất whisky hiện đại  thì ngoài việc lên men nhờ chủng nấm men phù hợp còn chú ý  tới việc chống tạp chất trong khâu lên men.

Ngoài ra, kỹ thuật chưng cất áp suất thay vì chưng cất thủ công cũng được áp dụng để tăng cường hương và độ tinh sạch cho thành phẩm cuối cùng.

Có nên sử dụng rượu vang được ngâm trong thùng gỗ sồi?
Chọn ly uống rượu vang tốt nhất

Xem thêm: [ Góc review] Mẫu sản phẩm hai ngựa kéo trống rượu hot nhất hiện nay

Bài viết trên, Thungruou.net đã chia sẻ với bạn đọc về các kỹ thuật, phương pháp sản xuất rượu vang, rượu whisky theo phương pháp truyền thống và phương pháp hiện đại cùng với những đặc điểm nổi bật của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *